Đóng góp của than đá trong cung cấp năng lượng

39, Đường 46-CL, KP3, P. Cát Lái, TP. Thủ Đức, TPHCM
congtythannamson@gmail.com
0932 087 568
 • Slide 1
 • Slide 2

NHÀ CUNG CẤP THAN CHUYÊN NGHIỆP HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

Công ty TNHH Than Nam Sơn được thành lập tại TP.HCM với mục tiêu là cung cấp than đá Quảng Ninh và than nhập khẩu tới các khách hàng ở khu vực phía Nam như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Thuận, Vũng Tàu, Cần Thơ, An Giang, Long An…

Đóng góp của than đá trong cung cấp năng lượng

 • 02/10/2023
 • 392

Than đá vẫn là loại nhiên liệu đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp điện trên toàn cầu. Để tìm hiểu thêm về những đóng góp của than trong cung cấp năng lượng qua bài viết sau của Nam Tiến Đạt.

Cung cấp năng lượng cho toàn cầu

Than đá đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp điện trên toàn cầu khi nó vẫn sẽ đóng góp tới 22% tổng sản lượng điện vào năm 2040. Con số này thậm chí còn cao hơn ở các thị trường mới nổi ở Đông Nam Á khi than sẽ cung cấp 39% lượng điện vào năm 2040.

Than đá có vai trò quan trọng trong việc nâng cao khả năng tiếp cận nguồn điện cho người dân trên toàn cầu. Tiếp cận năng lượng đáng tin cậy, giá cả phải chăng và ổn định là một yêu cầu quan trọng đối với cuộc sống hiện đại, được bảo đảm bởi các mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có hơn 3,5 tỷ người trên thế giới thiếu khả năng tiếp cận điện hợp lý và đáng tin cậy.

Nguồn cung cấp năng lượng đáng tin cậy với giá cả phải chăng là rất quan trọng đối với sự phát triển toàn cầu. Đối với nhiều quốc gia, than cung cấp năng lượng đáng tin cậy, giá cả phải chăng. Là một nguồn năng lượng chủ yếu, than đá đã và sẽ tiếp tục góp phần thực hiện mục tiêu 'năng lượng cho tất cả mọi người'. Chứng chỉ năng lượng đã được chứng minh của than đá trong việc cung cấp khả năng tiếp cận năng lượng được chứng minh bởi 1,7 tỷ người lần đầu tiên được sử dụng điện từ năm 1990 đến năm 2010. Trong số này, khoảng 93% đã làm như vậy thông qua than.

Đối với một số vùng tại nông thôn, năng lượng tái tạo là cách duy nhất để cho phép tiếp cận năng lượng cơ bản. Để chuyển đổi từ mức độ tiếp cận cơ bản sang mức độ tiếp cận cần thiết để phát triển xã hội, cho phép các bệnh viện hoạt động hoàn toàn, hoạt động kinh doanh và sản xuất diễn ra, người dân cần được tiếp cận với nguồn điện lưới. Các nền kinh tế đang phát triển cần nguồn năng lượng dồi dào - nguồn điện đáng tin cậy và giá cả phải chăng để tạo cơ hội và tiến xa hơn là giảm thiểu tác động tồi tệ nhất của tình trạng nghèo cùng cực. Than đá có thể cung cấp điều này đồng thời hỗ trợ sự thâm nhập của các nguồn năng lượng tái tạo.

Năng lượng tái tạo đơn thuần không thể cung cấp sản lượng điện ổn định, vì gió và mặt trời không có sẵn nguồn liên tục. Các nhà máy điện than đã được kiểm chứng với khả năng hoạt động liên tục. Tương tự, năng lượng tái tạo biến đổi không thể cung cấp sản lượng điện theo yêu cầu. Khi các nền kinh tế mới nổi phát triển, nhu cầu năng lượng của họ cũng tăng theo. Than đá có thể bổ sung nguồn điện bên cạnh năng lượng tái tạo và thông qua việc sử dụng các công nghệ than sạch, thân thiện với môi trường.

Xây dựng xã hội hiện đại

Than đá đã cung cấp năng lượng và xây dựng cơ sở hạ tầng trong xã hội hiện đại và củng cố nền kinh tế trong nhiều thế kỷ. Nó là một khối xây dựng quan trọng cho sự phát triển - than luyện kim, còn được gọi là than cốc, được sử dụng để sản xuất than cốc - nguồn cacbon chính được sử dụng để sản xuất thép và hợp kim sắt. Nhu cầu sử dụng than đá trong công nghiệp đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 2000 và sẽ tiếp tục tăng cho đến năm 2040 - đây là yếu tố cơ bản trong việc tạo ra thép và bê tông và cung cấp năng lượng cho giao thông vận tải.

Than đá được sử dụng trong 70% sản lượng thép trên thế giới và là thành phần quan trọng của nhiều quy trình công nghiệp. Việc sản xuất thép cuối cùng cung cấp hàng hóa và dịch vụ mà các nền kinh tế đang phát triển cần - chăm sóc sức khỏe, viễn thông, cải tiến thực hành nông nghiệp, mạng lưới giao thông tốt hơn, nước sạch và khả năng tiếp cận năng lượng đáng tin cậy và giá cả phải chăng. Thép cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng tái tạo - mỗi tuabin gió cần 260 tấn thép làm từ 170 tấn than cốc và 300 tấn quặng sắt. 

Không chỉ ngành thép, than đá còn là nguồn năng lượng được sử dụng rộng rãi nhất trong quá trình sản xuất các vật liệu sử dụng nhiều năng lượng khác như xi măng, nhôm và vôi. Những vật liệu này rất quan trọng trong sản xuất vật liệu vận tải và cơ sở hạ tầng - từ ô tô, tàu hỏa và máy bay đến đường sắt, đường hầm và cầu. Chúng cũng cần thiết trong xây dựng và phát triển cuộc sống hiện đại.

Với các nền kinh tế đang phát triển

Than đá đóng góp đáng kể cho sự phát triển của xã hội và nền kinh tế, đặc biệt là ở cấp địa phương. Khai thác than đá vẫn là một lĩnh vực đóng góp cho nhiều nền kinh tế, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

 •  6,500,000 người làm việc trong khai thác, chế biến và giao hàng than
 •  2,500,000 người làm việc trong lĩnh vực phát điện than và các mạng lưới liên kết

Hiện nay, có nhiều triệu người đang làm việc trong các ngành công nghiệp liên quan, chẳng hạn như thép, xi măng và nhôm, trong khi có thêm việc làm gián tiếp được tạo ra trong các ngành công nghiệp và doanh nghiệp hỗ trợ than.

Phần lớn ngành công nghiệp than ở các nước đang phát triển hướng tới xuất khẩu và là nguồn ngoại tệ lớn. Các nền kinh tế mới nổi tiếp tục coi than đá là một lựa chọn tốt cho sự phát triển trong tương lai, nhưng đóng góp của than đá không chỉ giới hạn ở các nước đang phát triển, vì các nền kinh tế tiên tiến được hưởng lợi đáng kể từ hoạt động của ngành than đá, cả trực tiếp và gián tiếp.

Tại Queensland, Australia, 20.000 người đã làm việc trong ngành than tạo ra thu nhập 20 tỷ đô la Úc (số liệu năm 2018). Xuất khẩu than đã thu về 1 tỷ đô la Úc tiền bản quyền, cung cấp một nguồn kinh phí cần thiết đáng kể cho các dịch vụ công.

Trong khi ở châu Âu, mặc dù sản lượng than đá giảm đáng kể trong những năm gần đây, thị trường than ở Đức và Ba Lan vẫn hỗ trợ hơn 160.000 việc làm dưới hình thức trực tiếp và gián tiếp.

CÔNG TY TNHH THAN NAM SƠN

 Trụ sở chính: 39, Đường 46-CL, KP3, P. Cát Lái, TP. Thủ Đức, TPHCM

 Kho than: Tổ 14, Ấp Bình Hóa, Xã Hóa An, TP Biên Hòa, Đồng Nai (Gần cầu Hóa An, Quốc lộ 1k)

 Hotline/Zalo: 0932 087 568 (Mr. Sơn)

 Email: congtythannamson@gmail.com

 Website: www.thanda.vn

 • Youtube
 • Twitter
 • Google Plus
 • Facebook
Fanpage - Facebook
Bản đồ
 • Đang Online: 1
 • Tổng truy cập: 248535
zalo